fbpx

Bản đồ quy hoạch thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Chia sẻ thông tin, bản đồ quy hoạch thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 – 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Thành phố Sóc Trăng là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Sóc Trăng, một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Đây là địa phương sở hữu nền văn hóa đặc sắc và khá riêng biệt mà có thể gọi là: “văn hoá xứ giồng”, thu hút rất nhiều du khách và nhà đầu tư.

I. Quy mô, phạm vi lập quy hoạch mở rộng thành phố Sóc Trăng

Phạm vi nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch với diện tích 18.424,68 ha, trong đó bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Sóc Trăng, với diện tích 7.600,86 ha và phần diện tích khu vực mở rộng là 10.823,82 ha, có vị trí tiếp giáp:

 • Phía Bắc giáp các Xã: Trường Khánh (huyện Long Phú), Phú Tân (huyện Châu Thành).

 • Phía Nam giáp các Xã: Đại Tậm, Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên); Xã Tài Văn, Xã Thạnh Thới An (huyện Trần Đề).

 • Phía Đông giáp Xã Tân Hưng, Xã Châu Khánh (huyện Long Phú).

 • Phía Tây giáp các Xã: An Ninh, An Hiệp (huyện Châu Thành), Thuận Hưng, Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú).

II. Thông tin, bản đồ quy hoạch thành phố Sóc Trăng

1. Tính chất, mục tiêu lập quy hoạch thành phố Sóc Trăng

 • Định hướng đô thị loại II trực thuộc tỉnh Sóc Trăng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, dịch vụ, giáo dục, thể dục thể thao, y tể, khoa học kỹ thuật, công nghiệp của tỉnh. Là đô thị tỉnh lỵ, đô thị trọng điểm (đô thị câp 1) mang tính đầu tàu của hệ thống đô thị trong tỉnh.

 • Có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng.

 • Là đô thị trung tâm, cửa ngõ của tính và là một cục phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

2. Thông tin, bản đồ quy hoạch mở rộng không gian thành phố Sóc Trăng

2.1. Phân khu chức năng:

 • Hệ thống trung tâm gồm: Trung tâm hỗn hợp và các trung tâm chuyên ngành (trung tâm hành chính; trung tâm dịch vụ, du lịch, thương mại; trung tâm văn hóa, tín ngưỡng; trung tâm thể dục thể thao; trung tâm giáo dục và đào tạo; trung tâm y tế…);

 • Các khu ở, gồm có các khu ở đô thị cũ được cải tạo chỉnh trang; các khu ở đô thị mới và các khu dân cư nông thôn đô thị hóa;

 • Các khu công cộng, cơ quan khác thuộc quản lý của đô thị;

 • Các khu cây xanh, thể dục thể thao, công viên, quảng trường;

 • Các khu – cụm công nghiệp, khu dịch vụ cảng và kho tàng;

 • Các khu vực an ninh quốc phòng;

 • Các khu dự trữ phát triển đô thị;

 • Các khu phát triển nông nghiệp công nghệ cao và phát triển du lịch sinh thái.

Bản đồ quy hoạch mở rộng không gian thành phố Sóc Trăng

2.2. Định hướng tổ chức không gian đô thị:

Khu vực quy hoạch được định hướng thành 05 phân vùng phát triển đô thị, cụ thể:

 • Phân vùng trung tâm: Đây là khu vực đô thị cũ, là trung tâm 1ịch sử truyền thống, tập trung chủ yếu các cơ quan ban, ngành và là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị và giáo dục của thành phố Sóc Trăng, các khu ở hỗn hợp, khu ở chỉnh trang, khu ở tập trung. Định hướng xây dựng, cải tạo khu vực này theo hướng phát huy vai trò, vị trí, chức năng là trung tâm giao 1ưu của tỉnh về thương mại dịch vụ, văn hóa du lịch, khoa học – công nghệ, giáo dục và đào tạo.

 • Phân vùng phía Bắc: Hình thành và phát triển các khu đô thị du lịch Sinh thái, các khu nhà vườn, homestay gắn kết với khu Đô thị + Văn hóa Hồ Nước Ngọt. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đầu tư mở rộng khu công nghiệp An Nghiệp; đầu tư cụm công nghiệp thành phố; phát triển khu dịch vụ cảng sông, các khu bến bãi phục vụ phát triển kinh tế.

 • Phân vùng phía Đông: Hình thành các trung tâm làm động lực phát triển như: Trung tâm hành chính, trung tâm thể dục thể thao, quảng trường trung tâm thành phố, các trung tâm dịch vụ thương mại mới, khu Lâm viên, Tập trung kêu gọi đâu tư các khu đô thị mới, hiện đại theo đường vào khu hành chính; phát triển các khu du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái phía Đông và chỉnh trang các khu bên bãi, kho tàng phía Tây kênh Phú Hữu – Bãi Xàu.

 • Phân vùng phía Tây: Có vị trí thuận lợi về phật triện nông nghiệp công nghệ cao, nghỉ dưỡng; giữ vị trí chiến lược quan trọng về quôc phòng, an ninh của thành phố và của vùng; là đầu mối giao thông quan trọng về vận tải của thành phố theo tuyên tránh Quốc lộ 1.

 • Phân vùng phía Nam: Lấy trung tâm thị trấn Mỹ Xuyên cũ làm trọng tâm phát triển cho cực phía Nam; định hướng phát triển các th dân cư, trung tâm giáo dục đào tạo kết hợp trung tâm thương mại, khu bảo tôn Chùa Mahatup và công viên cây xanh của thành phố.

3. Thông tin, bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Sóc Trăng

Cơ cấu sử dụng đất:

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Sóc Trăng

4. Thông tin, bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Sóc Trăng

4.1. Giao thông đối ngoại:

Đường bộ:

 • Tuyến Quốc lộ 1: Đóng vai trò quan trọng kết nối với tỉnh Hậu Giang, thành phố Cần Thơ (về phía Bắc), tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau (về phía Nam). Lộ giới được quản lý theo quy hoạch chuyên ngành giao thông tỉnh, đối với đoạn đi qua địa bàn thành phố Sóc Trăng có lộ giới là 55m (bao gồm cả đoạn tuyến tránh thành phố Sóc Trăng). Riêng đối với đoạn đi qua khu vực trung tâm thành phố (đã có tuyến tránh) được định hướng quy hoạch là đường cấp đô thị, loại đường trục chính đô thị với lộ giới quy hoạch là 34m.

 • Tuyến Quốc lộ 60: Đóng vai trò kết nối với tỉnh Trà Vinh, Bến Tre (Về phía Bắc). Lộ giới được quản lý theo quy hoạch chuyên ngành giao thông tỉnh, đối với đoạn đi qua địa bàn thành phố Sóc Trăng có lộ giới là 40m (bao gồm cả đoạn tuyến tránh thành phố Sóc Trăng).

 • Các tuyến Đường tỉnh (932, 933, 934, 935, 938): Đóng vai trò liên kết giữa thành phố Sóc Trăng và các đô thị còn lại trong tỉnh. Lộ giới được quản lý theo quy hoạch chuyên ngành giao thông là 44m; đối với đoạn đi qua thành phổ Sóc Trăng được định hướng là đường cấp khu vực, loại đường chính khu vực có lộ giới từ 22m đến 35m.

 • Các tuyến đường huyện được rà soát hướng tuyến phù hợp với định hướng đô thị hóa của khu vực, lộ giới được quy hoạch từ 16m đến 25m.

 • Đường Vành đai 1: Được quy hoạch hoàn thiện kết nối, bao gồm các tuyến 1 đường Quốc lộ 1 cắt qua đường Phú Lợi, đường Lê Duẩn, đoạn tuyến mới cắt qua đường tổn Đức Thắng chạy dọc ranh giới khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt có lộ giới trong từng đoạn từ 26m đến 30m.

 • Đường Vành đai 2: Được hình thành trên cơ sở định hướng tuyến đường tránh Quốc lộ 60 và tuyến đường tránh Quốc lộ 1, các tuyến còn lại mở mới với quy mô mặt cắt là 40m, giữ vai trò lề đường chính đô thị qua khu hành chính mới của tính khớp nối với tuyến tránh Quốc lộ 1.

Đường thủy:

 • Sông Saintarrd – kênh Phú Hữu Bãi Xậu là tuyến giao thông thủy thuộc tuyến sông, kênh Quốc gia (tuyến thành phố Hồ Chí Minh – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau), đây là tuyến đạt cấp III đường thủy Quốc gia. tuyến này có chuẩn tắc luồng không hạn chế đối với các phương tiện sông, cho phép tàu tự hành và ghe máy các loại có trọng tải đến 100 DWT lưu thông thuận lợi. Đối với xà lan, cho phép loại xà lan có trọng tải 250 DWT lưu thông. Được định hướng đóng vai trò vận tải thủy kết nối với cảng Đại Ngãi, cảng Trần Đề. Dọc theo sông bố trí xây dựng hệ thống bên thủy nội địa, nhằm phục vụ cho việc trung chuyên hàng hóa trong khu vực.

 • Sông Maspero, đây là tuyến sông tỉnh quản lý, hiện trạng đạt sông cấp V với chiều sâu trung bình 2.50m, chiều rộng trung bình 50 m, duy trì luồng lạch đủ độ sâu để phương tiện thủy hoạt động bình thường. Bên cạnh vai trò giao thông thủy, tuyến sông này còn lạ tuyến cảnh quan chính của thành phố, do đó định hướng quy hoạch và phát triển các bên tàu khách du lịch dọc theo sông.

 • Khơi thông, nạo vét, mở rộng các tuyến kênh, sông trong Thành phố và vùng lân cận đảm bảo cho các phương tiện đi lại phục vụ du lịch, giải trí và sản xuất. Đề xuất giải pháp xây dựng chuỗi hồ điều hòa nhằm điều tiết nước cho thành phố Sóc Trăng vào mùa khô và mùa mưa nhằm thích ứng với biến đối khí hậu.

Bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Sóc Trăng

4.2. Giao thông đối nội:

Mạng lưới đường đô thị được hình thành trên cơ sở khung chính là đường hình tia hướng về khu vực trung tâm thành phố, các tuyến đường vành đai và các tuyến nhánh tạo thành mạng lưới giao thông đô thị hiện đại, thông suôt, đảm báo kết nối thuận tiện các khu vực chức năng của đô thị với nhau.

 • Đường cấp đô thị: Là các tuyến đường tia hướng về trung tâm thành phố, được tổ chức 1à cấp đường đô thị, loại đường chính đô thị hoặc đường liên khu vực đóng vai trò là khung giao thông chính đô thị, quy hoạch mạng lưới đường này có lộ giới từ 24m đến 34m.

 • Đường cấp khu vực: Là các tuyến đường nối kết các phân vùng phát triển, liên kết các khu chức năng của đô thị. Mạng lưới đường này được tổ chức theo các loại đường chính khu vực và đường khu vực với lộ giới quy hoạch 16m đến 30m.

 • Đường cấp nội bộ: Được định hướng quy hoạch cho một số khu chức năng chính của đô thị đến loại đường phân khu vực (sẽ được cụ thể hóa trong các đồ án quy hoạch phân khu), lộ giới các tuyến đường này được quy hoạch 13m đến 20m.

Công trình giao thông:

 • Cầu: Định hướng quy hoạch 02 câv cầu mới bắc qua sông Maspero và 01 cây cầu bắc qua kênh Phú Hữu Bãi Xàu, đồng thời thực hiện một số cầu trong đô thị theo các dự án phát triển đô thị nhằm đảm bảo yêu cầu về giao thông bộ cho các khu chức năng theo quy hoạch.

 • Bến xe: Quy hoạch mới bến xe liên tỉnh của đô thị về phía Tây thành phố (thuận lợi kết nối giao thông giữa tuyến tránh Quốc lộ 1 vệ các đường chính đô thị); đồng thời, quy hoạch mới 02 tổ hợp bến xe đối ngoại kết hợp với các dịch vụ vận tải khác tại các cửa ngõ Tây Nam và Đông Bắc thành phố.

 • Bến cảng, bến hàng hóa: Quy hoạch hệ thống bến cảng, bến hàng hóa nằm về phía Đông thành phố (tiếp giáp với sông Saintard và kênh Phú Hữu Bãi Xàu).

 • Bến khách du lịch: Bố trí một số vị trí bến khách du lịch trên tuyến sông Maspero và tại một số khu chức năng có kết hợp phát triển du lịch sinh thái sông nước.

Trên đây là những thông tin và bản đồ quy hoạch mở rộng thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 – 2035. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tìm ra được hướng đầu tư đúng đắn nhất.

Nguồn: nhadatmoi.net

Leave a Reply