fbpx

  • Trang chủ
  • / Tin tức
  • / NHỮNG DỰ ÁN MA GÂY NHIỄU LOẠN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

NHỮNG DỰ ÁN MA GÂY NHIỄU LOẠN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Năm 2019, là một năm thị trường bất động sản bị gây nhiễu loạn nhiều nhất. Đó là do những cú sốc như Alibaba, Kim Hoàng Land, Angel Lina, Hưng Thịnh Phát,… kéo thị trường đi xuống và các hệ thống siêu lừa này đã sụp đổ thì đó cũng chính là lời cảnh tỉnh cho người dân khi mua sản phẩm bất động sản.

“Vòi bạch tuộc” Alibaba bị chặt đứt trong bối cảnh các dự án ma xuất hiện khắp nơi. Ngay khi hệ thống địa ốc Alibaba sụp đổ, thanh khoản đất nền vùng ven Sài Gòn lập tức lao dốc. Ngày 25/9, Công an TP HCM xác định, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh thành lập các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) để thu gom hơn 600 ha đất nông nghiệp.

Anh em Luyện tự vẽ 40 dự án không có thật, bao gồm 29 dự án tại Đồng Nai; 9 cái tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 cái tại Bình Thuận. Tất cả đất đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… Tính đến ngày 30/6 Công ty Alibaba đã ký hợp đồng với hơn 6.700 người, thu được 2.500 tỷ đồng. Hơn 900 người tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng bằng mồi nhử là dự án ma, huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Một dự án ma do Địa ốc Alibaba chào bán bị lật tẩy. Ảnh: Nguyễn Khoa

Sau Alibaba, một loạt công ty kinh doanh bất động sản với chiêu trò lừa đảo khác tiếp tục bị phanh phui. Ngày 2/11, Công an TP HCM mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina) do bà Phạm Thị Tuyết Nhung, 38 tuổi, làm giám đốc. Bà Nhung dùng pháp nhân hai công ty vẽ 9 dự án “ảo” tại quận 9, 12, Bình Tân… bán cho hàng trăm người thu về gần 300 tỷ đồng.

Ngoài Công ty Angel Lina, bà Nhung còn đứng tên Công ty TNHH TM-DV Đất vàng Hoàng gia tại quận 7, cùng một số người tìm những người có nhu cầu bán đất (có diện tích lớn) là đất ở, trồng lúa, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản… thỏa thuận mua bán.

Bà Nhung thuê người vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 phân thành từng lô (nền), thể hiện có cơ sở hạ tầng đầy đủ như điện, đường, cấp thoát nước, tự đặt tên dự án rồi quảng cáo rầm rộ, rao bán, hứa hẹn giao sổ từng nền. Tuy nhiên, đến thời hạn giao đất lại tìm mọi cách trì hoãn, tránh né và bỏ trốn.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá thị trường bất động sản năm 2019 chịu nhiều tổn thương sau hàng loạt vụ lừa bán dự án ma bị phanh phui. Tổn thất đầu tiên là niềm tin thị trường xuống cực thấp. Tổn thất thứ hai là thanh khoản lao dốc không phanh. Tổn thất thứ ba là dòng tiền đầu tư có xu hướng đứng ngoài thị trường trong ngắn và trung hạn.

Theo ông Nghĩa, sau những cú lừa bán dự án ma bị cơ quan điều tra công bố rộng rãi, thị trường đất nền bước sang giai đoạn quá độ từ đầu tư dễ dãi tiến đến giai đoạn đầu tư thận trọng và trì hoãn lâu hơn. Các giao dịch chậm lại thậm chí “tắc nghẽn cục bộ”, khó có giao dịch thành công do yêu cầu pháp lý chặt chẽ hơn, khách mua muốn có sổ đỏ và quan tâm đến nhiều khía cạnh pháp lý mới chấp nhận xuống tiền. Và các hệ thống siêu lừa này sụp đổ là lời cảnh tỉnh cần thiết. Những vụ điều tra mở rộng và bắt giam các lãnh đạo công ty địa ốc cũng cho thấy cơ quan quản lý nhà nước bắt đầu dùng đến bàn tay sắt để chấn chỉnh thị trường. “Xét trong dài hạn, có thể kỳ vọng về kịch bản tích cực khi việc mua bán các dự án bất động sản ngày càng minh bạch hơn”

Trên đó là một loạt các dự án ma đã và đang gây nhiễu loạn thị trường bất động sản 2019. Và trong năm 2020, tất cả sẽ được thay đổi và ngày càng hoàn chỉnh hơn. Chẳng hạn, dự án Vạn Phát Sông Hậu hiện đang phân phối trên thị trường là một trong những dự án đảm bảo tính an toàn cho người tiêu dùng, bên cạnh đó chính sách pháp lí phù hợp và đặc biệt đó là dự án nằm trên tuyến đường giao thông cực kì thuận tiên (tuyến đường sắt, tuyến đường cao tốc sẽ được vận hành)

 

Liên hệ: 0908 28 1516
DTD GROUP – Chia Sẻ Giá Trị Thực
A2-70 Đường số 5, KDC Nam Long, Hưng Thạnh, Cái Răng, Cần Thơ.
Nhận kí gửi mua, bán, cho thuê Nhà – Đất – Căn Hộ – Dự Án
Vị Trí: Trung tâm Thành phố Cần Thơ và Các Tỉnh lân cận

Leave a Reply