fbpx

  • Trang chủ
  • / Tin tức
  • / Thông tin về Cầu Rạch Miễu 2 – Vị Trí – Quy Mô – Tiến Độ

Thông tin về Cầu Rạch Miễu 2 – Vị Trí – Quy Mô – Tiến Độ

Thông tin về Cầu Rạch Miễu 2 – Vị Trí – Quy Mô – Tiến Độ

1. Thông tin nhanh dự án cầu Rạch Miễu 2

Tên dự án: Cầu Rạch Miễu 2 Quy mô: 17,5km
Chủ đầu tư: Ban quản lý dự án 7 Nguồn đầu tư: Ngân sách trung ương
Vốn đầu tư: 5.147.4 tỷ đồng Số làn đường: 4 làn, mặt đường rộng 17,5m
Điểm đầu: Điểm giao cắt QL1A với đường DT870 tỉnh Tiền Giang Điểm cuối: Giao cắt với QL60 tại đường dẫn cầu Hàm Luông, tỉnh Bến Tre

Bản đồ quy hoạch các dự án trong đó có dự án cầu Rạch Miễu 2

2. Thiết kế dự án cầu Rạch Miễu 2

Cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài là 17,5km. Trong đó có điểm đầu giao cắt QL1A với đường DT870 thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang, điểm cuối giao cắt với QL60 tại đường dẫn cầu Hàm Luông thuộc địa phận tỉnh Bến Tre.

Dự án Cầu Rạch Miễu 2 được thiết kế cách cầu Rạch Miễu hiện hữu 2 làn xe là 3,8km về phía thượng lưu.

Cầu Rạch Miễu 2 được thiết kế với quy mô 4 làn xe lưu thông và mặt cầu rộng 17,5m vượt sông Tiền. Trong đó cầu Rạch Miễu 2 được thiết kế Rạch Miễu số 1 dài khoảng 1.910m với nhịp chính dây văng, Rạch Miễu số 2 dài 532m và xây dựng 5 nút giao thông đường dẫn.

Sơ đồ thiết kế dự án cầu Rạch Miễu 2

3. Tiến độ thi công dự án Cầu Rạch Miễu 2

Dự án Cầu Rạch Miễu 2 hiện nay đang được Bộ GTVT đề xuất đến Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng cầu Rạch Miễu 2 tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang để hoàn thành kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 -2025.

Trước đây, tháng 6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề xuất xây dựng cầu Rạch Miễu 2 và giao cho Bộ GTVT nghiên cứu lập báo cáo.

Tháng 8/2017 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu đầu tư dự án này theo hình thức xã hội hóa. Theo đó, Ban Quản lí dự án 7 nghiên cứu đề xuất vốn đầu tư dự án theo hình thức PPP và BOT. Sau đó phương án này không thu hút được các nhà đầu tư vì không hấp dẫn về tài chính.

Tháng 1/2019 Dự án này lại tiếp tục được Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng Chính Phủ xin chuyển đổi dự án sang ODA vay vốn nước ngoài thay cho hình thức đầu tư xã hội hóa.

Tháng 6/2019 Bộ GTVT và các ban, ngành địa phương thống nhất phương án đề xuất chính phủ sử dụng nguồn vốn trong nước để xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2.

Đến nay, Bộ Giao Thông Vận Tải đề xuất sử dụng 100% vốn ngân sách nhà nước với dự kiến tổng mức đầu tư dự án là 5.175.4 tỷ đồng. Dự kiến, triển khai đầu tư và hoàn thành phê duyệt hình thức đầu tư trong năm 2020. Năm 2021 -2024 đấu thầu xây dựng và giải phóng mặt bằng. Năm 2025 hoàn thành dự án và đưa vào khai thác.

 

Mô hình thi công dự án Cầu Rạch Miễu 2

4. Lợi ích khi cầu Rạch Miễu hoàn thành và đưa vào khai thác

Cầu Rạch Miễu 2 khi được khởi công xây dựng và đưa vào khai thác sẽ giảm ùn tắc giao thông, nhất là các dịp lễ tết trên QL60, giảm tải ùn tắc tại cầu Rạch Miễu hiện hữu. Ngoài ra, còn giảm tải lượng xe lưu thông trên QL1A.

Dự án này khi hoàn thành sẽ giúp cho việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người dân từ các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng… lưu thông về TP.HCM hay ngược lại sẽ được rút ngắn hơn.

Hiện nay Cầu Rạch Miễu chỉ có 2 làn xe, rất dễ tắc giao thông khi có sự cố va chạm

Ngoài ra, dự án cầu Rạch Miễu 2 xây dựng xong sẽ giúp thông suốt tuyến QL60, góp phần phát triển kinh tế xã hội, phát huy tiềm năng ở các tỉnh miền Tây.

Đặt biết, khu vực cầu Rạch Miễu 2 xây dựng sẽ giúp cho giá trị đất khu vực này tăng nhanh. Người dân sẽ mở được các hàng quán xung quanh cho khách từ các tỉnh thành khác di chuyển qua, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

5. Thông tin thêm những vấn đề xung quanh xây dựng dự án cầu Rạch Miễu

Trong thời gian chờ duyệt vốn đầu tư xây dựng dự án cầu Rách Miễu 2 nên UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư xây dựng phà Rạch Miễu tạm để phục vụ người dân đi lại trong dịp tết 2021.

Ông Cao Minh Đức, Phó giám đốc Sở GTVT  cho biết “UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng bến phà Rạch Miễu tạm giao Sở GTVT lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án”

Phà Rạch Miễu

Phà Rạch Miễu tạm sẽ được xây dựng tại bến đò Song Thuận cách cầu Rạch Miễu hiện hữu 10km. Dự kiến kinh phí xây dựng phà tạm này khoảng 100 tỷ đồng do UNBD huyện Châu Thành làm chủ đầu tư.

Trên đây là một số thông tin xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2, hi vọng bài viết sẽ thêm cho bạn đọc một số thông tin hữu ích. Đội ngũ Invert sẽ tiếp tục cập nhật về dự án khi có thông tin mới nhất.

THÔNG TIN DỰ ÁN TẠI THÀNH PHỐ BẾN TRE

Leave a Reply